NHỮNG NGHỀ NGHIỆP CÓ NGUY CƠ MẮC BỆNH TRĨ CAO

Posted on Bệnh Trĩ 510 lượt xem

NHỮNG NGHỀ NGHIỆP CÓ NGUY CƠ MẮC BỆNH TRĨ CAO

Nội dung chính

Một số nghề nghiệp có tính chất công việc tĩnh tại chính là nguyên nhân hàng đầu có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao. Vậy những nghề nghiệp có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây nhé.

 Từ một số thống kê từ hội hậu môn trực tràng cho thấy, tại việt nam tỷ lệ người mắc bệnh trĩ chiếm con số khá cao, có khoảng 60% dân số/90 triệu dân và đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn. Theo các chuyên gia, đây là một con số đáng báo động hiện nay.

Vậy bệnh trĩ tăng cao như vậy là do đâu? Những nghề nghiệp có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây nhé.

Bệnh trĩ được tạo thành do các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn bị giãn quá mức – một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do khí huyết không được lưu thông, gây áp lực cho các tĩnh mạch hậu môn. Yếu tố này liên quan trực tiếp đến tính chất công việc.

Một số nghề nghiệp có tính chất công việc tĩnh tại chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên áp lực cho vùng hậu môn. Cụ thể như:

1.Nhân viên văn phòng

nhân viên văn phòng

Đây được xem là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao nhất hiện nay, bởi đặc tính công việc và những áp lực gây nên.

Với tình trạng ngồi lâu một chỗ khiến khí huyết không được lưu thông, gây áp lực cho các tĩnh mạch hậu môn, gây nên việc hình thành búi trĩ.

Bên cạnh đó, ở những người làm công việc văn phòng, do tính chất công việc, cùng áp lực nên họ thường có một số thói quen không tốt gây ra bệnh trĩ như: lười uống nước, ăn uống không điều độ, thường xuyên nhịn đi cầu quá lâu gây táo bón. Thời gian công việc kéo dài – Chế độ nghỉ ngơi không hợp lý do công việc ở đối tượng này cũng được xem là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

2. Thợ may

Cũng giống như nhân viên văn phòng, ở những người thợ may cũng là một trong những đối tượng mắc bệnh trĩ cao. Họ thường xuyên làm việc với tần suất cao một chỗ trong thời gian dài.

Ngoài ra, áp lực công việc, tâm lý sợ dồn, ứ hàng ở những đối tượng này cùng khiến cho họ không có thời gian đi đại tiện đúng giờ và thường xuyên nhịn dẫn đến áp lực tăng và hình thành các búi trĩ.

3. Tài xế lái xe đường dài.

lái xe- đối tượng dễ mắc bệnh trĩ

Dân lái xe đường dài, không chỉ phải ngồi lâu trên cabin mà còn phải chịu đựng sự nhún nhảy của ghế lái do đường sóc, khiến cho hệ tĩnh mạch trĩ bị tăng áp lực và gây bệnh trĩ. Ngoài ra, những người làm nghề lái xe cũng có những thói quen xấu như dân văn phòng, hay thợ may đó là lười uống nước, ăn uống thiếu chất xơ, hay uống cà phê, hút thuốc lá trong khi lái xe, bên cạnh đó, tài xế lái xe cũng rất hay nhịn đi cầu do tính chất công việc

 

Lái xe – nghề nghiệp có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao

 

Ngoài những đối tượng trên, bệnh trĩ cũng có thể gặp trên một số đối tượng khác như: thợ cơ khí, phụ nữ mang thai, những người béo phì, hay những người mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy),…

Với những đối tượng trên đây, để hạn chế bệnh trĩ xảy ra, các bạn nên thực hiện một số cách dự phòng sau:

Sau mỗi giờ làm việc, bạn nên đi lại nhẹ nhàng giúp lưu thông máu, giảm áp lực cho hệ tính mạch trĩ. Đồng thời, mỗi ngày cần dành khoảng 30 phút để vận động thể lực, tập thể dục và chơi các môn thể thao nhẹ như bơi lội, đi bộ…

Tập thói quen đi cầu đều đặn hàng ngày.

– Điều chỉnh thói quen ăn uống:

+ Tránh các chất kích thích như cà phê, rượu, trà.

+ Tránh các thức ăn nhiều gia vị như ớt, tiêu.

+ Uống nước đầy đủ, ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.

+ Ăn giàu chất xơ từ hoa quả, rau xanh và ngũ cốc nguyên cám.

LIÊN HỆ TƯ VẤN VỀ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ ( Call/Zalo) : 0971121336 .

Trả lời

Contact Me on Zalo
0971.121.336