BỔ TRUNG ÍCH KHÍ – Bài thuốc tuyệt vời cho bệnh nhân Trĩ.

BỔ TRUNG ÍCH KHÍ – Bài thuốc tuyệt vời cho bệnh nhân Trĩ.

Theo y học cổ truyền ( YHCT ), nguyên nhân phát sinh bệnh trĩ là do tỳ vị hư yếu, trung khí bất túc, khí hư hạ hãm gây ra hay dễ hiểu hơn đó là : “Ham ăn đồ cay nóng, rượu chè, dâm dục, lo nghĩ… uất nhiệt tích độc mà sinh ra…” (Danh y Tuệ Tĩnh).

 “Bổ trung ích khí” là một trong những bài thuốc của Lý Đông Viên-một danh y Trung Quốc. Lý Đông Viên cho rằng trong lục phủ ngũ tạng thì tỳ vị đóng vai trò quan trọng nhất đối với mọi hoạt động chức năng của cơ thể con người. Theo ông trăm bệnh đều  do tỳ vị hư yếu, trung khí bất túc, khí hư hạ hãm gây ra sa giáng các tạng, trong đó có bệnh Trĩ. Bài thuốc “Bổ trung ích khí” với các thảo dược thiên nhiên giúp bồi bổ tỳ vị, ích khí thăng đề => giải quyết 3 căn nguyên chính gây bệnh => điều trị TẬN GỐCngăn ngừa bệnh TRĨ tái phát hiệu quả

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác cũng vận dụng bài thuốc này để điều trị các bệnh về hậu thiên (nằm trong quyển I “Khôn hóa thái chân”) với mục đích thăng đề dương khí, điều trị các chứng tỳ khí hư hãm mà gây sa giáng như sa dạ dày, sa tử cung, sa trực tràng, trĩ,…

Bài thuốc “Bổ trung ích khí” gồm các thành phần:

Hoàng kỳ         12g      Đẳng sâm         12g

Đương quy       8g        Bạch truật        8g

Cam thảo           6g       Trần bì              4g

Sài hồ               6g       Thăng ma         6g

 Theo các tài liệu khác tỷ lệ thành phần của các dược liệu chính có thể xê dịch ít nhiều. Phương thuốc được cấu tạo theo nguyên lý YHCT nghĩa là có đầy đủ các thành phần: quân, thần, tá, sứ:

– Quân dược: Hoàng kỳ ích khí, bồi bổ cơ thể.

– Thần dược: Đẳng sâm, bạch truật, cam thảo ôn khí, kiện tỳ vị.

– Tá dược: Đương quy bổ huyết, Trần bì lí khí                

– Sứ dược: Thăng ma, sài hồ có tác dụng thăng đề dương khí.

Công dụng của các thành phần trong bài thuốc:

  • Hoàng kỳ : có tác dụng bổ khí trung tiêu, thăng dương, dùng để điều trị các bệnh sa giáng tạng phủ, tử cung, lòi nhom,
  • Đẳng sâm : có tác dụng bổ tỳ vị sinh tân dịch: chủ trị các chứng kém ăn, kém ngủ, cơ thể mệt mỏi, miệng khát, trung khí bị hư yếu gây nên các hiện tượng sa giáng.
  • Bạch truật có hoạt tính chống viêm được thể hiện rõ rệt trên giai đoạn cấp tính của phản ứng viêm
  • Cam thảo có tác dụng ích khí, dưỡng huyết: dùng trong bệnh khí huyết hư nhược, mệt mỏi, thiếu máu, giải co thắt cơ trơn. Ngoài ra cam thảo còn có tác dụng lợi tiểu, chữa táo bón.
  • Đương quy có tác dụng chống viêm đối với cả hai giai đoạn cấp tính và mạn tính của phản ứng viêm, cầm máu, chống co thắt.
  • Sài hồ có các tác dụng giảm đau -hoạt tính giảm đau của cao sài hồ bắc đã được xác minh trong những nghiên cứu in vivo, chống viêm, chống loét, tác dụng thăng dương để chữa các bệnh sa giáng (sa trực tràng, sa dạ dày, thoát vị bẹn,…) do khí hư gây ra (hay tỳ hư).
  • Thăng ma có tác dụng:

+ Thăng dương khí: dùng trong các trường hợp trung khí bị hạ hãm dẫn đến các chứng sa giáng.

+ Thanh vị nhiệt: dùng trong các chứng nóng, rát loét ở dạ dày, ở miệng, họng.

+ Chống co thắt trên hỗng tràng: Visamminol và visnagin từ thăng ma có tác dụng chống co thắt trên hỗng tràng cô lập

  • Trần bì, là vỏ quả các loại cam quýt: dịch chiết trần bì có tác dụng ức chế co bóp ruột, tác dụng chống viêm, chống loét, lợi mật

Tác dụng của bài thuốc “Bổ trung ích khí” đã được nghiên cứu chứng minh trên lâm sàng. Các kết quả thử độc tính cấp và độc tính bán trường diễn chứng minh tính an toàn của bài thuốc. Đã có một nghiên cứu về tác dụng của bài Bổ Trung Ích khí trên lâm sàng được thực hiện tại bệnh viện Việt Đức và bệnh viên y học cổ truyền trung ương. Nghiên cứu tiến hành thử tác dụng lâm sàng trên 100 bệnh nhân với các triệu chứng điển hình của bệnh trĩ. Kết quả cho thấy:

ảnh tác dụng của bài bổ trung ích khí thang

so sánh tác dụng với daflon

so sánh tác dụng vơi daflon
        Qua nghiên cứu trên chúng ta có thể thấy được rằng tác dụng của bài thuốc Bổ trung ích khí thang còn có phần vượt trội hơn thuốc Daflon ( một sản phẩm điều trị trĩ thuộc tập đoàn dược phẩm nổi tiếng SERVIER ). Tuy nhiên sản phẩm Daflon chỉ có tác dụng điều trị tốt các triệu chứng đau rát, chảy máu chứ không có hiệu quả cao trong việc làm co búi trĩ như bài thuốc Bổ trung ích khí thang.

Trên thị trường hiện nay đã có một số công ty phát triển bài thuốc Bổ trung ích khí thang để cho ra đời các sản phẩm điều trị Trĩ hiệu quả. Trong đó có một số sản phẩm mà hiệu quả đã được chứng mình trên Lâm sàng đấy là : HERMONIC PLUS, TOTTRI,…

LIÊN HỆ TƯ VẤN BỆNH TRĨ ( CALL/ZALO) : 0971121336.

 

 

Trả lời

Contact Me on Zalo
0971.121.336